Chat Room

Author Topic: ออกกำลังกาย...ลดใช้พลังงาน (อื่น)  (Read 7861 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline spicydog

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 558

อ่านแล้วรู้สึกสะใจดี แต่ก็เป็นความจริง ขอคัดลอกเก็บซะหน่อยตอนนอน เปิดแอร์ พัดลม เครื่องฟอกอากาศ ตื่นมาเปิดไฟ ทีวี เครื่องเสียง อินเทอร์เน็ต อาบน้ำ แปรงฟัน เข้าห้องน้ำ แต่งตัวขณะที่เครื่องไฟฟ้าทุกอย่างกำลังทำงาน นั่นคือกิจกรรมโดยเฉลี่ยของชีวิตทุกๆ เช้าของคนเมือง

ไม่ว่าคุณจะมีออฟฟิศประจำ หรือทำงานที่ไหนก็ตามอย่างน้อย 1 ใน 3 ของวัน คุณจำต้องใช้พลังงานเฉลี่ยพอกันตลอดสัปดาห์ ยังไม่นับรวมการเดินทางด้วยรถส่วนตัวหรือรถรับจ้างใดๆ ก็ตาม รวมถึงกิจกรรมการพักผ่อนที่

สะท้อนสังคมทุนนิยม ที่เอาเงินแลกความสุขทุกประการโดยไม่ยี่หระกับทรัพยากรที่ผลาญไปทุกนาที ทั้งหมดนั่นคือสิ่งที่คุณจ่ายด้วยค่าเงิน หาใช่ค่าของความยั่งยืนในการดำรงชีวิตอยู่ ไม่ว่าจะด้วยอัตราของทรัพยากรที่ผลิตไฟฟ้าน้ำ แก๊ส และสิ่งก่อสร้างใดๆ ที่สัมพันธ์กับไลฟ์สไตล์ที่เราต่างยึดติด

ใช่ เรายังคงไปยิม ยกตุ้มเหล็ก เล่นโยคะ ทั้งแบบร้อนและปกติ รวมถึงว่ายน้ำ ตีเทนนิส และออกกำลังกายในคลับไฮโซ หรือแบบชนชั้นกลางก็ตามที ทว่าหากมานั่งคิดกันจริงๆ แล้ว เราใช้อะไรเกินไปไหม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ปลายทางเท่ากัน ฉบับนี้ขอโฟกัสเฉพาะประเด็นการออกกำลังกายแบบคนเมือง

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) แนะนำให้ออกกำลังกายในระดับปานกลางวันละ30 นาที อย่างน้อยอาทิตย์ละ 5 ครั้ง การออกกำลังกายโดยให้กล้ามเนื้อได้ยืดหดในระดับปานกลาง หมายถึงการกดน้ำหนักตัวเพียงเล็กน้อยลงบนกล้ามเนื้อ เช่น การเดินเร็ว การว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยาน และคุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างภายในครั้งเดียว แต่สามารถทำได้โดยแบ่งกิจกรรมการออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ตลอดทั้งวัน และนำเวลาทั้งหมดมารวมกัน

การเดินเร็วเป็นเวลานาน 15 นาที ระหว่างช่วงพักกลางวัน ทำงานบ้าน 10 นาที และ 5 นาที สำหรับการเดินขึ้นๆ ลงๆ บันไดระหว่างวัน จะรวมเวลาได้ทั้งหมด 30 นาที ตามที่ WHO แนะนำ แต่สำหรับเด็กในวัยเรียนแนะนำให้ออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายวันละ 60 นาที นั่นไม่ได้หมายความว่าต้องใช้เครื่องปรับอากาศเครื่องวิ่ง หรือใช้สระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิก และไฟฟ้ามากมายแต่อย่างใด

ถ้าในแง่สุขภาพแล้ว คงดีกว่ามากที่คุณลุกขึ้นมาออกกำลังกาย แต่...ถ้าจะออกกำลังกายในแบบหนุ่มสาวแล้ว คิดถี่ถ้วนไปกว่านั้น คือ เพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม

ถ้าลูกสาวคุณพอใจจะนอนดูซีรี่ส์เช้าจรดเย็นวันหยุดคุณควรต้องปลุกเธอขึ้นมาทำเพื่อละลายแคลอรีจากมันฝรั่ง ไก่ทอด และร่างกายที่แทบไม่ได้ขยับเลยบ้าง แถมบวกคุณค่าในการประหยัดไฟฟ้าในบ้าน และสร้างมลพิษให้กับโลกที่ร้อนขึ้นด้วย

ขณะที่ลูกชายกำลังง่วนกับเกมหน้าคอมพิวเตอร์ ก็ควรจะหาก๊วนฟุตบอล บาสเกตบอล หรือกีฬาอื่นๆ ที่ไม่ต้องเปลืองทรัพยากรโลก เพื่อร่วมสร้างโลกที่เย็นลงได้

ส่วนตัวพ่อแม่และคนอื่นๆ ในครอบครัวเอง แทนที่จะเปิดวงสังสรรค์ หรือช็อปปิ้งของที่มีอยู่พอใช้ข้ามปี เปลี่ยนเป็นทำงานบ้านแทนการจ้างคุณแจ๋ว รดน้ำต้นไม้ ล้างรถเข้าครัว ซึ่งได้ผลลัพธ์ทั้งภาพลักษณ์ในบ้าน ความสัมพันธ์ในครอบครัว และการเบิร์นพลังงานตัวเรา แทนการเผาพลังงานอื่น

ตัวอย่างความเชื่อหนึ่งเรื่องการออกกำลังกาย คือ คุณจำเป็นที่จะต้องมีเสื้อผ้าและอุปกรณ์พิเศษเพื่อการออกกำลังกาย ผิดถนัดทั้งในแง่ของสิ่งแวดล้อมและเศรษฐศาสตร์ เพราะการออกกำลังกายด้วยการเดินสามารถทำได้ในเกือบทุกที่และทุกเวลา และไม่จำเป็นต้องมีเสื้อผ้าชุดพิเศษ คุณเพียงแค่สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายเท่านั้นก็สามารถทำกิจกรรมการออกกำลังกายได้หลายประเภทนอกจากจะหลงใหลในนวัตกรรมอย่างไม่แยแสต่อการเป็นทาสการตลาดแล้ว ยังไม่ได้คำนึงถึงเนื้อหาของการออกกำลังกายมากเท่ากับเปลือกและองค์ประกอบ

ถ้าวันนี้เรายุ่ง แต่เรามีเวลาที่จะใช้พลังงานของดีวีดีคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน แอร์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นใด นั่นแปลว่า เราโกหกตัวเองเพื่อจะอยู่กับความยุ่ง(เหยิง) ที่สิ้นเปลืองพลังงานและทรัพยากรโลก มากกว่าจะจัดการสุขภาพและความคิดของตัวเอง

ต่อไปนี้ให้สัดส่วนเวลากับการออกกำลังกายมือเปล่าเป็น 1 ใน 3 ของเวลาที่ดูเคเบิลทีวีสิครับ แล้วจะรู้ว่าเราจะประหยัดพลังงานอื่น มาใช้พลังงานตัวเราเองได้มากขึ้นอีกเท่าไร

"ไม่ว่าคุณจะมีออฟฟิศประจำ หรือทำงานที่ไหนก็ตาม อย่างน้อย 1 ใน 3 ของวัน คุณจำต้องใช้พลังงานเฉลี่ยพอกันตลอดสัปดาห์ ยังไม่นับรวมการเดินทางด้วยรถส่วนตัว หรือรถรับจ้างใดๆ ก็ตาม รวมถึงกิจกรรมการพักผ่อนที่สะท้อนสังคมทุนนิยม ที่เอาเงินแลกความสุขทุกประการ โดยไม่ยี่หระกับทรัพยากรที่ผลาญไปทุกนาที "

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์ โดย เอวา อาดัม

คัดลอกจาก: http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/24682
« Last Edit: September 30, 2011, 09:25:30 pm by spicydog »
URL สำหรับแบ่งปัน
BBCode สำหรับแบ่งปัน
HTML สำหรับแบ่งปัน

blog comments powered by Disqus


 speedtest